Nguyên tắc phối màu 60-30-10

Công thức phối màu duy nhất giúp nhà bạn không bị loạn màu sắc

Chỉ cần áp dụng tỷ lệ 60-30-10, ngôi nhà của bạn sẽ có tông màu hài hòa, không bị thập cẩm màu sắc.

Khi sơn nhà, mua sắm nội thất, nhiều người lựa chọn màu sắc theo cảm hứng. Khi đó, ngôi nhà dễ bị biến thành một khối thập cẩm tông màu không hài hòa.

Nếu muốn tự trang trí nhà, bạn chỉ cần nhớ nguyên tắc 60-30-10. Bạn sẽ chọn 3 màu chính cho sơn tường, đồ đạc như sau: Màu chủ đạo chiếm 60% nội thất, màu thứ 2 chiếm 30%, màu thứ 3 chiếm 10%.

– Màu chính: Được sử dụng để sơn tường, sàn, trần và các đồ nội thất lớn nhất. Các nhà thiết kế hay chọn tông màu trung tính như trắng, xám, be… Nếu muốn chọn màu nổi bật, chủ nhà nên chọn sắc độ nhạt để không gian được thư thái.

– Màu thứ 2: Tạo nên sự tương phản cho căn hộ và có thể là bất kỳ màu gì bạn thích. Bạn có thể lựa chọn sơn một mảng tường, đồ nội thất nhỏ, rèm, thảm, ga gối có tông màu này.

– Màu thứ 3: Tạo điểm nhấn cho căn hộ nên chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Thông thường, đó là các màu nổi như đỏ, xanh, vàng, nhưng bạn cũng có thể chọn màu đen, đồng, ánh kim loại, pastel. Các chi tiết nên dùng màu này là gối dựa, ga giường, đèn, thảm nhỏ, đồ trang trí, một chiếc bàn, ghế, tác phẩm nghệ thuật.

Theo About Home, mọi tỷ lệ đều có thể xê dịch cho phù hợp như màu thứ 3 tạo điểm nhấn có thể chỉ là 5%. Nếu màu chính của bạn là xanh, bạn có thể sơn tường xanh đậm, bộ sofa xanh nhạt hơn một chút.

Nếu thích nhà chỉ có một tông màu, bạn vẫn có thể áp dụng tỷ lệ vàng này. Bạn có thể phủ 60% nội thất với màu be, 30% với màu be đậm hơn và 10% còn lại với sắc nhạt. Để tránh cảm giác ngột ngạt, bí bức, bạn nên lựa chọn các tông trung tính.

Tham khảo 4 mẫu nhà phối màu đẹp dưới đây:

(Sưu tầm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *