SƠN – QUEN THUỘC NHƯNG KHÔNG PHẢI AI CŨNG HIỂU

Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ về từng loại sơn, giúp các bạn dễ dàng lựa chọn sơn khi sử dụng !

 

Chắc hẳn trong số những bạn đọc đang theo dõi bài viết này, ai cũng biết Sơn là gì, nhưng đa phần chỉ biết Sơn là một thứ gì đó để quét lên tường để làm đẹp, cũng như để bảo vệ tường. Không phải ai cũng hiểu rõ về các loại sơn, công dụng và cách dùng của nó. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ về từng loại sơn, giúp các bạn dễ dàng lựa chọn sơn khi sử dụng !

1. Sơn nước (sơn pha nước):

Được chia ra làm nhiều loại ( tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng), phổ biến có các loại: sơn vôi, sơn silicat và sơn xi măng.

– Sơn vôi: gồm có vôi, bột màu, clorua natri, clorua canxi hoặc muối canxi, axit, dầu lanh. Dùng để sơn tường gạch, bê tông trong và ngoài nhà. Nhược điểm của loại này là dễ bị rêu và mảng bám nếu ở sử dụng ở môi trường nhiều độ ẩm và dễ bạc màu dưới tác động của áng sáng mặt trời. Sơn vôi thường đi kèm với quét lớp sơn mịn, sơn bả matit lên tường.

Bột bả matit bao gồm xi măng và nước tạo thành hỗn hợp dẻo được quét lên tường một lớp rồi đánh giấy ráp mài nhẵn, phẳng bề mặt. Sau khi sơn trang trí, bề mặt tường sẽ tạo cảm giác mịn, nhẵn hơn so với việc sơn luôn vào tường sau khi trát. Tường được bả matit phù hợp với các loại sơn bóng và không bóng, các mảng tường này khi dính bẩn thì dễ xử lý, chỉ cần giẻ ẩm lau qua là sạch. Tuy nhiên lại dễ bị sứt mẻ, xước tường và không phù hợp với những góc nội thất có kê đồ vật áp sát.

– Sơn silicat: được chế tạo từ bột đá phấn nghiền mịn, bột tan, bột kẽm trắng và bột màu bền kiềm với dung dịch thủy tinh lỏng kali hoặc natri. Sơn silicat rất kinh tế và có tuổi thọ cao hơn sơn peclovinyl sơn vôi và sơn cazein.

– Sơn xi măng: là loại sơn có dung môi và nước, sơn polime – xi măng được chế tạo từ chất tạo màu bền kiềm, bền ánh sáng, cùng với xi măng và nhựa tổng hợp.

2. Sơn lót nội thất và sơn lót ngoại thất:

Cấu tạo: Sơn lót là loại sơn nhựa gốc Acrylic, bột khoáng, phụ gia và nước

Đặc tính:

– Tính năng kháng kiềm, kháng nấm mốc

– Tăng độ bám dính cho lớp phủ hoàn thiện

– Làm màu sắc đồng đều hơn

– Dễ thi công và tăng độ bền cho sơn phủ

– Tiếc kiệm sơn khi sử dụng

– Màu sắc: trắng xanh

– Độ phủ tùy theo bề mặt: 9-11m2/lít/lớp (đã pha loãng) (đối với loại 18L)/ 10-12m2/lít/lớp (đã pha loãng) đối với loại 5L

– Pha loãng ở nhiệt độ bình thường: Pha loãng với nước sạch từ 5-10%

– Thời gian khô: Khô bề mặt trong vòng 0.5 giờ. Sơn lớp kế tiếp sau 2 giờ

Ứng dụng: Dùng để Sơn các bề mặt tường nội, ngoại thất tường trát vữa, bê tông tường gạch, gỗ (đã sơn lót), thạch cao…

KK-n-iKK-ngo-i

3. Sơn phủ nội thất và sơn phủ ngoại thất:

Cấu tạo: Sơn phủ là loại sơn dầu gốc Epoxy có độ bóng cao, hoặc sơn nước được pha chế bằng phương pháp phun áp suất.

Đặc tính:

– Khả năng chống rêu, mốc, có độ che phủ cao

– Dễ sử dụng

– Mờ hoặc bóng mờ

– Rất bền màu

– Khả năng chịu kiềm và chịu nước tốt

– Độ che phủ và bao phủ cao

– Cứng và dẻo dai

– Khả năng chống mài mòn cao

– Có nhiều màu

Ứng dụng:

– Sơn phủ là loại sơn trên các bề mặt tường nội ngoại thất như tường trát vữa, bê tông tường gạch, gỗ( đã sơn lót), thạch cao nhằm ngăn chặn sự xuống cấp của màng sơn do chất kiềm trong xi-măng gây ra

– Tạo lớp lót cho hệ thống sơn phủ có màng sơn dày.

Son-min-NGOAI-THAT-cao-cap-BIN-18litSon-Min-Noi-That-Cao-Cap-bin18lit

4. Sơn màu nội ngoại thất

Cấu tạo: Sơn màu là loại sơn nư­ớc Acrylic cho màng sơn mịn, tạo màu sắc trang trí cho không gian nội thất và kiến trúc.
Đặc tính:
– Loại sơn nước dễ sử dụng
– Có rất nhiều màu đa dạng
– Độ che phủ và bao phủ cao
– Màu sắc tươi thật, rất bền màu
Ứng dụng:
– Đ­ược sử dụng sơn lên tường trong nhà,ngoài nhà, cột, lăn can, tường vôi, gạch, bê tông, thạch cao, tường trát vữa,… với nhiều màu sắc phong phú dễ sử dụng phù hợp cho việc trang trí nội thất, kiến trúc.
– Sơn màu tô điểm và tạo vẻ đẹp cho ngôi nhà. Có rất nhiều màu sơn để lựa chọn.

5. Sơn chống thấm:

Cấu tạo:

Sơn chống thấm một chất chống thấm đặc biệt dạng lỏng thường là các loại polymer tổng hợp tồn tại dạng nhũ tương (emulsion) bao gồm các thành phần chất tạo màng, dung môi phân tán (thường là nước), bột và phụ gia.

Đặc điểm:

– Sơn chống thấm có hệ số ngấm nước thấp nhất so với các loại sơn thông thường.

– Bám dính cực tốt với bêtông, vữa ximăng, độ bền cao

– Chịu mài mòn, chịu nước mặn, kháng kiềm cao

– Không cháy, không độc hại, không chứa chì, thủy ngân và các hóa chất độc hại khác, an toàn với người thi công và sử dụng.

Ứng dụng:

– Có tác dụng ngăn chặn sự thấm nước từ trên xuống dưới cho các bề mặt các bức tường tòa nhà các công trình. Sơn chống thấm được dùng để thi công cho các cấu trúc xi măng và bê-tông như sân thượng, nền nhà, tường, bể nước, hồ bơi, sàn nhà vệ sinh, tường tầng hầm, sênô…

– Dùng làm vữa dán gạch ốp tường cho phòng tắm, nhà bếp…

Chong-Tham-Da-Nang-bin18-lit

6. Sơn chống rỉ, chống ăn mòn

Cấu tạo:

Sơn chống rỉ được chế tạo trên cơ sở nhựa alkyd cao cấp, nhựa melamin, bột màu chống rỉ, dung môi hữu cơ và các phụ gia đặc biệt.

Đặc điểm:

– Sơn khô sấy.

– Màng sơn khô đanh, cứng, bám dính tốt trên bề mặt kim loại đen.

– Bền nước, bền kiềm, bền nhiệt.

– Sơn đặc pha bằng dung môi

Ứng dụng:

Sơn chống rỉ, chống ăn mòn dùng làm lớp nền chống rỉ cho sắt thép, kim loại các đường ốn thoát nước, máy móc ngoài trời khỏi các tác động của môi trường, như axit từ mưa, nắng…

7. Sơn chống nóng

Cấu tạo:

Sơn chống nóng hay người ta còn gọi là sơn cách nhiệt, đây là loại sơn mà bên trong thành phần có chứa các chất tạo màng. Khi sơn lên trên những bề mặt tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, các chất này sẽ có khả năng phản lại ánh sáng mặt trời và cách nhiệt cho ngôi nhà bạn.

Đặc điểm:

– Khả năng kháng nước: sơn không bị bong tróc hay bị nứt sau 96 giờ ngâm trong nước.

– Khả năng kháng kiềm: màng sơn không bị rạn, rộp sau khi ngâm 48 giờ  trong dung dịch Canxi hyđroxit.

– Khả năng chịu nhiệt: sau khi chịu tác động của nhiệt độ ở mức 60°C trong 24 giờ, ngâm mẫu thử ngay vào trong nước ở nhiệt độ 23°C, màng sơn không bị bong tróc, rạn nứt. Sau khi chịu tác động của nhiệt độ trong 24 giờ ở mức nhiệt 60°C và ổn định 1 giờ ở nhiệt độ phòng, thử bền bằng cách uốn qua trục 12mm, kết quả màng sơn không bị nứt vỡ.

Ứng dụng:

Sử dụng sơn chống nóng chủ yếu cho bề mặt mái tôn, tường, trần nhà ngoại thất…

S-n-ng-i

Biết rõ về từng loại sơn, vừa giúp bạn tránh được những sai lầm khi đi mua sơn, vừa giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng của từng loại sơn, để có thể chọn mỗi loại sơn vào từng mục đích khác nhau. Hãy luôn là 1 người tiêu dùng thông thái và hãy luôn đồng hành cùng các sản phẩm sơn của Colorcity !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *